Tinh túy được đúc kết từ người sáng lập quỹ Vanguarad

Bogle - Người sáng lập ra Tập đoàn Vanguard Group đã chắt lọc những tinh túy của mình trong 7 nguyên tắc đầu tư dưới đây:

1. Bạn phải đi đầu tư. Nguy cơ lớn nhất mà các nhà đầu tư phải đối mặt không phải là biến động ngắn hạn mà là nguy cơ không thu được lợi nhuận đủ lớn trên số vốn đã tích lũy.

2. Sự bốc đồng là kẻ thù. Hãy bỏ qua cảm xúc khi đầu tư. Đặt ra những kỳ vọng hợp lý về mặt lợi nhuận, và giữ vững những kỳ vọng đó trước những tin đồn ồn ào trên thị trường. Tránh việc đưa ra quyết định đầu tư dựa trên những gì có vẻ như là chỉ mình mình biết, mà thực tế đã được hàng triệu người chia sẻ.

3. Thời gian là bạn của chúng ta. Đầu tư là một thói quen tốt và nên được bắt đầu càng sớm càng tốt. Hãy tận hưởng sự kỳ diệu của lãi kép. Ngay cả những khoản đầu tư khiêm tốn từ khi bạn mới 20 tuổi có thể sẽ tăng lên đáng kinh ngạc trong suốt cuộc đời của bạn.

4. Nắm vững các phép tính cơ bản : Lợi nhuận ròng chỉ đơn giản là tổng lợi nhuận của danh mục đầu tư của bạn trừ đi chi phí bạn bỏ ra. Hãy giữ chi phí đầu tư của bạn thấp, vì chi phí kép có thể phá đi sức mạnh của lợi nhuận kép.

5. Đừng quên mọi chuyện sẽ trở về mức trung bình. Một quỹ tương hỗ có tỷ suất sinh lời cao rất có thể sẽ trở lại với mức bình quân của thị trường chứng khoán, và thậm chí thường thấp hơn thị trường. Hãy nhớ lời dạy của Kinh Thánh: "Người cuối cùng sẽ là người đầu tiên, và người đầu tiên sẽ là người cuối cùng".

6. Theo đuổi sự đơn giản. Phân bổ hợp lý giữa các cổ phiếu, trái phiếu và dự trữ tiền mặt. Xây dựng một hỗn hợp các chứng khoán trung và cao cấp. Cân bằng rủi ro, lợi nhuận và (một lần nữa nhắc lại) chi phí.

7. Giữ vững lập trường. Bất kể những gì xảy ra trên thị trường, hãy tuân thủ chương trình đầu tư của bạn. Việc thay đổi chiến lược của bạn không đúng thời điểm  có thể là sai lầm nghiêm trong nhất mà bạn có thể mắc phải. Hãy hỏi các nhà đầu tư đã thoái vốn trong giai đoạn đỉnh điểm của khủng hoảng tài chính, và họ đã bỏ lỡ một phần hay thậm chí cả thị trường tăng giá trong 8 năm tiếp theo. "Giữ vững lập trường" là lời khuyên quan trọng nhất của Bogle dành cho bạn.

Suy cho cùng, ông cho rằng vấn đề thực sự của việc đầu tư chính là vấn đề về cái tôi, về việc bám víu vào những niềm tin đến nỗi bỏ qua các phép tính toán học. Điều này rất là nguy hiểm. Một số sẽ đúng, nhưng hầu hết sẽ sai. Cái tôi là nguyên nhân chủ yếu khiến nhà đầu tư mất tiền.

Vì vậy trong một môi trường đầu tư nhiều cạnh tranh hãy biết đủ là đủ và biết đâu là điểm dừng.