Muốn start up thành công - Hãy thuê những người giỏi hơn mình

 

The Penny Hoarder là một trong những website tài chính cá nhân lớn nhất thế giới và  xếp thứ 32 trong danh sách những công ty tư nhân có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại xứ sở cờ hoa ( năm 2016).

Chia sẻ về những thành  công của mình , CEO The Penny Hoarder- Kyle Taylor cho rằng, một trong những quyết định đúng đắn nhất của mình khi bắt đầu dự án start up là đầu tư cho nhân lực.

Trước khi tìm ra chân lý đó, Kyle cũng từng tìm đủ lý do thoái thác việc tuyển dụng. Anh nghĩ rằng mình có thể tự mình làm mọi việc, thậm chí có thể làm tốt hơn, nhanh hơn một số người khác. Việc phải chi trả tiền lương cao cho nhân viên, và trách nhiệm với cuộc sống của họ, đồng thời giữ hòa khí trong tập thể thật sự là một vấn đề đáng e ngại.

 Nhưng anh nhận ra, mình không thể ôm đồm quá nhiều việc và mình cũng không thể làm tốt như các chuyên gia. Kyle biết viết lách nhưng không phải là nhà báo. Anh có thể bán hàng nhưng không biết cách thúc đẩy doanh số. Điều này đồng nghĩa với việc Kyle cần một chuyên gia có năng lực viết bài, biên tập, và cần một chuyên gia bán hàng. Anh cũng nhận ra một điều đối với 1 doanh nghiệp start up việc tìm được những người có tầm nhìn xa trông rộng để giúp công ty phát triển và giúp anh có thể tập trung vào những lĩnh vực kinh doanh khác là điều thật sự cần thiết.

Và hai nhân viên đầu tiên mà Kyle mời về là Sarah - trợ lý CEO đảm nhiệm vai trò "chăm sóc" nhiều dự án và lo công tác hậu cần cho công ty. Hai người kế tiếp là Alexis - trưởng ban biên tập và Vishal - phó phòng kinh doanh.

Theo Kyle, việc thuê hai chuyên gia với mức lương cao để giữ chân họ là một rủi ro lớn đối với một startup vừa đi vào hoạt động. "Nhưng vì đây là lần đầu tiên tôi làm CEO, tôi cần người có thể giúp mình và công ty phát triển", anh   chia sẻ.

Sau một thười gian ngắn hoạt động, công ty thu về doanh số tốt và có đủ điều kiện để thuê thêm 15 nhân viên khác. Sổ tay nhân viên cũng là thứ anh tập trung đầu tư phát triển trước tiên, trước cả việc trang trí văn phòng hay phát triển nội dung.

Anh đưa ra lời khuyên, đầu tư cho nhân lực có thể là việc tốn kém cho một doanh nghiệp start up, tuy nhiên đây thật sự là việc đáng lên làm.