4 nguyên tắc không thể bỏ lỡ khi đầu tư

Đầu tư cổ phiếu luôn khiến cho các nhà đầu tư rất đau đầu bởi với nhiều người việc đầu tư là cái gì đó thật sự phức tạp và khó khăn. Theo Nicolas P. Cheer, cây bút với hơn 20 kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, đây là 4 nguyên tắc này có thể giúp bạn dễ dàng đạt thành công hơn. 

1.  Nghiên cứu kỹ càng

Bất kể phương pháp đầu tư của bạn là gì đi nữa thì việc nghiên cứu kỹ càng sẽ giúp bạn tăng hiệu suất trong dài hạn. Việc nghiên cứu kĩ càng trước khi đầu tư sẽ khiến bạn có những bước đi thận trọng, tránh được tối thiểu những rủi ro và đồng vốn bạn bỏ ra có thể sinh lời một cách tốt nhất.

Khi xây dựng một danh mục đầu tư, hãy bảo đảm rằng nó là một điều gì đó bạn có thể gắn bó lâu dài. Hãy chọn tỷ lệ cổ phiếu mà bạn cảm thấy thoải mái cả trong những khoảng thời gian thuận lợi và khó khăn.

2. Muốn đầu tư tốt - đừng làm quá phức tạp vấn đề

Đầu tư không cần phải phức tạp. Việc đầu tư tốt là việc bạn phân bổ tài sản một cách hợp lí và nghiêng về phần có khả năng sinh lời tốt hơn.

Cách tốt nhất là thông qua một cố vấn tài chính được ủy thác. Nếu phải tự thân vận động thì hãy bắt đầu bằng việc phân tích các danh mục đầu tư, có thể sẽ không hoàn hảo nhưng nếu bạn duy trì việc nghiên cứu và phân bổ tài sản trong dài hạn , chắc chắn việc đầu tư của bạn sẽ dễ dàng hơn. Đừng cố gắng để làm mọi thứ trở nên phức tạp.

3.  Tuân thủ chặt chẽ kế hoạch

Khi bạn phân bổ tài sản và bắt đầu đầu tư, hãy tuân thủ chặt chẽ kế hoạch của bạn về lâu dài.

Sẽ có những lúc bạn cảm thấy mọi thứ trở nên tồi tệ, ví dụ như việc giá giảm. Khi ấy, hãy tập trung vào những gì bạn muốn làm với tài sản của mình. Có thể nó đang mang lại tiền cho khoảng thời gian hưu trí của bạn, hoặc đang mang lại học phí cho đứa cháu. Hãy tập trung vào các ước mơ và mục tiêu của bạn chứ đừng tập trung vào những thay đổi ngắn hạn của thị trường.

4. Nguyên tắc quan trọng nhất – Luôn giữ chi phí ở mức thấp

Đây có lẽ là điều quan trọng nhất trong tất cả các nguyên tắc. Nhà đầu tư đôi khi không hiểu hết tác động “ăn mòn” của chi phí cao lên khả năng tạo dựng tài sản của họ. Cho dù bạn đang theo đuổi phương pháp đầu tư thụ động hay chủ động, hãy giữ tổng chi phí ở mức thấp. Nếu quỹ đầu tư mà bạn gửi niềm tin có chi phí quá cao thì hãy xem xét lại cơ cấu công ty ấy, cổ phần của họ trong quỹ ấy, chiến lược của họ và một lần nữa hãy xem lại các chi phí.