Những tín hiệu đáng lưu tâm của thị trường bất động sản cao cấp

 Phân khúc bất động sản cao cấp tại thị trường Việt Nam vốn là một phân khúc rất hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư, tuy nhiên những tín hiệu mới trên thị trường đang tác động đáng kể đến cung - cầu trong phân khúc này. 

 Bất động sản cao cấp - Tỷ trọng hấp thụ vẫn cao

Việc cung căn hộ cao cấp giảm đã được các chuyên gia bất động sản (BĐS) dự báo từ giữa năm ngoái. Do thị trường thứ cấp vẫn còn một lượng hàng lớn,  do các nhà đầu tư mua lại để bán hoặc cho thuê, lượng hàng vẫn còn tồn đọng, chắc chắn nhà phát triển BĐS cao cấp sẽ dè dặt trong việc tiếp tục đưa ra sản phẩm mới.

Một sự thật là so với năm 2014-2015 thì tỉ lệ hấp thụ BĐS  cao cấp có giảm nhưng đó không phải là một vấn đề quá quan ngại. Những khu căn hộ cao cấp có vị trí tốt, hạ tầng hoàn thiện và khả năng cho thuê cao thì việc ra hàng vẫn đảm bảo.  Vì vậy, các nhà đầu tư bất động sản cao cấp không nên quá lo lắng , dè dặt.

Tuy nhiên, ông Phạm Lâm - Tổng giám đốc DKRA chia sẻ , tỷ lệ hấp thụ sản phẩm cao cấp cũng còn tùy thuộc vào từng khu căn hộ, dựa trên các yếu tố như vị trí, thương hiệu chủ đầu tư, thiết kế, tiện ích nội khu, khả năng sinh lợi. Điển hình như gần đây, một số khu căn hộ cao cấp (giá từ 2.000 - 3.500 USD/m2) đã mở bán và thu được kết quả khá tích cực. Dù đã có nhiều dự báo về mức độ cạnh tranh gay gắt về căn hộ cao cấp, vẫn có  một số nhà phát triển BĐS chia sẻ đang có kế hoạch triển khai thêm phân khúc này trong năm nay.

Đa dạng khách hàng trong phân khúc bất động sản cao cấp

Khách hàng trong phân khúc bất động sản cao cấp có rất nhiều động cơ để mua hàng. Họ có thể mua để ở,mua để đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn. Nhưng khách hàng chủ yếu vẫn là mua để ở và cho thuê. Đặc biệt từ khi luật mua nhà ở cho người nước ngoài được chính thức phê duyệt thì một đối tượng rất đáng lưu tâm cho phân khúc bất động sản cao cấp đó là người ngoại quốc- họ chính là những đối tượng khách hàng tiềm năng cho phân khúc bất động sản cao cấp. 

Sự đa dạng khách hàng và những nhu câù của họ đã có ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung trên thị trường. Do đặc thù sản phẩm mà bất động sản cao cấp  khá kén khách và khách hàng cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như mật độ xây dựng, số lượng căn hộ, nên nguồn cung khá hạn chế. Thêm nữa, tùy vào tỷ lệ người mua để ở và mua để đầu tư mà nhà phát triển sẽ cân nhắc thời điểm ra hàng tiếp theo để đảm bảo tính thanh khoản. Các nhà đầu tư bất động sản cao cấp đang rất thận trọng và kiểm soát cung cầu thị trường để có những bước đầu tư phù hợp.