Mua chung cư chọn hướng cửa hay ban công?

Mua chung cư chọn hướng cửa hay ban công ?

Hiên nay Khi lựa chọn xây nhà hoặc mua một căn hộ chung cư thì chắc chắn việc lựa chọn hướng nhà thường được quan tâm hàng đầu. Có rất nhiều những ý kiến khác nhau về việc xác định hướng, vậy phải xác định hướng như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo cách xác định hướng nhà, hướng chung cư Cùng chuyên gia bất động sản Nguyễn Mạnh Hùng.

Cách xác định hướng nhà, hướng chung cư dựa vào đâu?

Theo truyền thống thì hầu như mọi gia đình đều xác định hướng nhà theo cửa chính bởi họ quan niệm đó là nơi đó gió và luồng khí cho cả ngôi nhà. Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn là chính xác bởi nó chỉ có thể áp dụng cho các ngôi nhà riêng chứ không thể áp dụng cho chung cư.

Trong trường hợp là chung cư thì hãy lấy hướng ban công để xác định hướng nhà. Lý do là bởi vì ở chung cư thì ban công mới chính là nơi đón gió và mang lại ánh sáng cho căn nhà chứ không phải là cửa chính. Ngoài ra, có nhiều người chọn hướng nhà theo mệnh của gia chủ bởi theo họ hướng nhà hợp thì sẽ mang đến nhiều may mắn và tiền của.

Nguyên tắc xác định hướng nhà, hướng chung cư.

Đầu tiên cần phải dựa trên các điều kiện có trước để xác định:

Về địa thế khu đất.

Hướng gió chính của khu đất. Thông thường chủ yếu sẽ là hướng Đông Nam và hướng Đông Bắc.

Cường độ bức xạ mặt trời.

Từ thế đất sẽ tìm ra được hướng nước chảy nằm ở phía trước căn nhà. Trong trường hợp hướng nước chảy là từ trái sang phải thì là điều rất thuận lợi. Lúc đó hãy xác định điểm đầu và điểm cuối của nước chảy và lấy giao điểm với tiếp tuyến chính là nơi để đặt tâm căn nhà, chung cư.

Hướng nhà chủ đạo hợp lý của cho các vùng địa lý ở nước ta như sau:

Ở Miền Bắc: Nhà sẽ nhìn về hướng Nam và Đông Nam.

Ở Miền Trung: Nhà sẽ nhìn về hướng Đông, Đông Nam và Nam.

Ở Miền Nam: Nhà sẽ nhìn về Hướng Nam, Đông Nam và Đông.

Ở vùng ven biển phía Tây: Nhà sẽ nhìn về Hướng Nam và Tây Nam.

Trong trường hợp miếng đất đã có địa hình xác định ( nằm ngoài mặt đường, hướng ra mặt sông..) thì có thể xác định như sau:

Dựa vào sông hồ để lấy hướng nhà: Xây nhà trông ra sông, hồ.

Nếu khoảng không gian trước nhà rộng rãi, không bị cản tầm nhìn thì hãy lấy đó làm hướng nhà.

Nhà ở ngoài mặt phố thì bắt buộc hướng nhà phải hướng ra phố.

Nếu xung quanh nhà có núi thì hãy tựa lưng nhà vào núi (  Tựa Sơn) . Nó sẽ là chỗ tựa vững chắc cho căn nhà của bạn đó.

Lấy hướng gió mát đối hướng nhà.

Hướng tốt nhất là tọa sơn hướng thủy để mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ ( Tọa Sơn Nghênh Thủy) .

Những điều cần lưu ý khi chọn hướng nhà, chung cư.

Không xây nhà có phòng ngủ bị nắng chiếu vào, tránh hướng Tây

Giả sử phòng ngủ của bạn có của sổ thẳng với hướng nắng thì sẽ rất bất tiện trong quá trình sinh hoạt. Lúc đó tốt nhất là hãy dùng cửa chớp nghiêng hoặc màn sáo sẽ giúp cản quang tốt hơn thay vì bạn lắp của kính màu.

Nếu là các chung cư cao tầng thì hướng này sẽ làm ánh nắng chiếu thẳng vào phòng gây ra cảm giác bí bách và tạo sự căng thẳng, hoàn toàn không tốt.

Chọn hướng mặt quay về Nam hay Đông Nam

Đa phần các căn nhà và chung cư của Việt Nam sẽ đặt hướng là hướng Nam hoặc Đông Nam. Đây là hai hướng phù hợp với độ dốc địa hình của nước ta và đón gió mát cũng như là ánh sáng ổn định nhất. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp tránh được lạnh vào mùa đông và đón gió mát vào mùa hè. Tuy nhiên cũng cần phải dựa vào địa thế nhà để có thể xác định chính xác nhất.

Không để hướng nhà chĩa thẳng mũi nhọn hay bị chắn bởi các công trình

Việc bạn quay hướng nhà về nơi có mũi nhọn hay các công trình sẽ làm chắn mất tầm nhìn của căn nhà cũng như là gây ra xung khắc lớn cho các thành viên. Để khắc phục điều này thì có thể chếch hướng nhà lệch một chút hoặc lựa chọn một hướng khác tốt hơn.

Không nên đặt nhà vệ sinh ngay cửa ra vào

Đây chính là một lỗi vô cùng nghiêm trọng đó nhé. Nếu bạn đặt nhà vệ sinh ngay cửa ra vào tức là khi mở cửa ra sẽ đập vào mắt ngay nhà vệ sinh. Đó là nơi tích tụ nhiều khí bẩn sẽ làm ô uế cả căn nhà và tạo cảm giác nặng nề. Nếu không thể thay đổi được thiết kết, tốt nhất bạn nên làm bản lề tự đóng trong nhà vệ sinh, thường xuyên bật hút mùn để đẩy bớt uế khí ra ngoài hoặc đặt vật phẩm phong thủy bát bảo( bán thạch anh vụn )

Không đặt nhà vệ sinh đối diện giường ngủ

Có rất nhiều nhà lựa chọn việc để nhà vệ sinh liền bên trong phòng ngủ cho tiện lợi. Tuy nhiên, nếu đặt như vậy bạn cũng cần chú ý không nên để nó đối diện giường ngủ nhé. Điều này sẽ gây ra những vấn đề không tốt cho gia chủ và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.