Mua căn hộ chung cư để cho thuê có phải là kênh đầu tư sinh lời?

Xu hướng đầu tư mua căn hộ chung cư rồi cho thuê ngày càng được nhiều giới đầu tư quan tâm bởi lợi nhuận sinh lời của kênh cho thuê căn hộ khá cao. Nhất là trong bối cảnh lượng căn hộ chung cư hơn một năm nay không tăng lên mà có phần giảm. Tuy nhiên, các căn hộ chung cư hoàn thiện thì đang tăng lên khiến áp lực cạnh tranh giá thuê căn hộ không hề nhỏ.

Hiện tại, lợi suất cho thuê nhà chung cư tại hai thành phố lớn của Việt Nam đó là Hà Nội và Hồ Chí Minh đạt mức trung bình từ 5-7%, đây là con số khá ấn tượng, cao hơn hẳn các thành phố của các nước trong khu vực như: Jakarta (Indonesia) 5,2%; Bangkok (Thái Lan) 4%; Singapore 3,7%. Với lợi suất hiện nay cho thấy, thị trường bất động sản nhà ở cho thuê tại Việt Nam đang hấp dẫn hơn các thị trường khác. Bởi vậy, lượng nhà đầu tư vào mảng cho thuê bất động sản cũng tăng lên đáng kể trong thời gian gần đây.

Thay vì các nhà đầu tư mua căn hộ rồi chờ đợi giá tăng lên để bán chốt lời thì nay các nhà đầu tư có xu hướng mua căn hộ chung cư để cho thuê. Tuy nhiên, không phải đầu tư căn hộ chung cư cho thuê lại nào cũng đem lại lợi nhuận đúng như kỳ vọng của nhà đầy tư nếu không nói đúng hơn là nó cũng có những rủi ro cho nhà đầu tư.

Theo thống kê số lượng căn hộ mới hoàn thiện tăng lên khiến sự cạnh tranh cho thuê của phân khúc căn hộ tăng lên thời gian gần đây. Loại hình căn hộ chung cư trung cấp, bình dân giá rẻ vốn có khả năng hấp thụ cao hơn phân khúc căn hộ cao cấp cho thuê vì phù hợp với tài chính thuê của đông đảo người dân. Tuy nhiên, lượng căn hộ trung cấp đang nhiều lên nên giá cho thuê căn hộ vì thế cũng cạnh tranh không kém.

Nắm bắt được xu hướng đầu tư mua căn hộ chung cư để cho thuê nên nhiều chủ đầu tư dự án đã tung ra nhưng lời quảng cáo hấp dẫn về lợi nhuận thuê căn hộ khi mua chung cư hay tạo ra những chính sách ưu đãi hỗ trợ nhà đầu tư mua căn hộ cho thuê như gia tăng các dịch vụ tiện ích xe đưa đón, dịch vụ dọn phòng .... hay thậm chí miễn phí dịch vụ cho khách mua nhà, cam kết thuê lại căn hộ với mức lợi nhuận cao cho khách.

Tại thị trường Hà Nội, giá cho thuê hiện nay ở một vài dự án đang ở khá cao như dự án HDmon City giá thuê căn hộ 2 phòng ngủ đầy đủ nội thất đang ở mức từ 12-15 triệu đồng/m2, chung cư Vinhomes Gardenia Mỹ Đình căn 2 phòng ngủ đầy đủ nội thất giá cũng giao động 15-17 triệu đồng/m2. Một số dự án đang trong giai đoạn sắp bàn giao như Vinhomes Green Bay cũng đang có giá chào thuê căn hộ khá cao với mức 20 triệu đồng/tháng căn hộ 2 phòng ngủ đầy đủ nội thất.

Mặc dù mua căn hộ chung cư cho thuê đang hấp dẫn nhiều nhà đầu tư, tuy nhiên theo đánh giá của nhiều chuyên gia khuyên các nhà đầu tư cần chọn những dự án chung cư có vị trí cho thuê tốt, nơi tập trung nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc, nằm trong quần thể với đầy đủ tiện ích dịch vụ...và đặc biệt là việc tìm được những khách thuê nhà lâu dài.

"Đầu tư căn hộ cho thuê sẽ sinh lời nhưng bắt buộc phải kiên trì trong thời gian dài. Nếu nhà đầu tư là người dư dả về tài chính, chấp nhận mất nhiều thời gian để thu hồi lợi nhuận thì nên xuống tiền mua chung cư để cho thuê vào thời điểm hiện tại khi giá bất động sản đang ở giá trị thực. Còn đối với những nhà đầu tư muốn thu hồi vốn nhanh chóng thì không nên đi theo xu hướng mua căn hộ rồi cho thuê lại vì rất khó kiếm lời ngay", các chuyên gia nhận định.