Cơn say đầu tư dự án Condotel, biệt thự biển tiềm ẩn những rủi ro

Đầu tư dự án Condotel, biệt thự biển tiềm ẩn những rủi ro!

Cuộc chạy đua về cam kết lợi nhuận nhằm hút dòng tiền nhàn rồi từ các nhà đầu tư cá nhân ngày càng khốc liệt, không còn là 8-9%, đã lên tới 12-13%. Điều này khiến các nhà đầu tư kỳ vọng lớn vào khoản lợi nhuận kiếm được mà họ đã dốc hầu bao đầu tư, nhưng đằng sau đó vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại.

Năng lực quản lí

Ông Rudolf Hever – Giám đốc bộ phận Tư vấn Khách sạn, Savills Châu Á – Thái Bình Dương phân tích, điểm cần lưu ý là chữ “tel” (khách sạn) trong mô hình condotel. Vấn đề quản lí vận hành đối với các condotel là điều mà nhà đầu tư nên đăc biệt cân nhắc. Để vận hành tốt Condotel như một khách sạn, đơn vị quản lí cần phải có năng lực và kinh nghiệm vận hành khách sạn. Condotel phải  được vận hành tốt thì mới có thể đem lại nguồn lợi nhuận tối đa cho khách hàng. Các chủ đầu tư có thể tự vận hành hoặc thuê ngoài đơn vị quản lí.  Bên cạnh rất nhiều các yếu tố cần cân nhắc khi đầu tư Condotel thì năng lực quản lí vận hành cũng là điều cần đặc biệt lưu tâm.

Lợi nhuận cam kết

 Ở Việt Nam mức cam kết lợi nhuận khi đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng cao nhất khu vực hiện nay. Theo nghiên cứu mới nhất của Savills Việt Nam, mức cam kết lợi nhuận của BĐS nghỉ dưỡng ở Phuket và Bali là 7% trong 2 đến 5 năm, trong khi ở Việt Nam là 10% đến 12% trong 5 -10 năm.

Cuộc chạy đua cam kết lợi nhuận vẫn đang diễn ra rất khốc liệt giữa các chủ đầu tư để thu hút người mua.  Chính cuộc chạy đua chương trình cam kết này càng trở nên rủi ro hơn cho người mua, do một số Chủ đầu tư ít kinh nghiệm nhưng phát triển dự án với quy mô lớn mà không có nguồn ngân sách mạnh mẽ như vốn chủ sở hữu hoặc hỗ trợ vốn từ ngân hàng.

Để tạo nguồn doanh thu chi trả cho cam kết, condotel phải được vận hành hoàn toàn như như khách sạn và đạt kết quả hoạt động kinh doanh tốt. Điều này liệu có được đảm bảo ?

 Ông Rudolf Hever khuyên các nhà đầu tư khi lựa chọn sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng để đầu tư, người mua nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm có chất lượng từ các chủ đầu tư uy tín. Về phía chủ đầu tư khi lựa chọn mô hình phát triển, chủ đầu tư cần hoạch định tốt cũng như thực hiện nghiên cứu khả thi ngay từ ban đầu để có thể có được một sản phẩm phù hợp với điều kiện thị trường cũng như khả năng tài chính và đảm bảo vận hành tốt trong tương lai.

...Còn tiếp!