5 nguyên tắc không thể bỏ qua khi đầu tư đất nền

Theo các chuyên gia, đầu tư đất nền khá an toàn, nhưng muốn có lợi nhuận thì cần tỉnh táo và tuân thủ đúng các nguyên tắc cơ bản.

- Thứ nhất,  đất phải có sổ đỏ. Rủi ro nhất cho nhà đầu tư cá nhân là mua đất nền với pháp lý không hoàn chỉnh. Nếu nhắm mắt đưa chân đầu tư vào những mảnh đất không có giấy tờ hợp pháp thì đúng là “nắm dao đằng lưỡi” , khi có bất kì một tranh chấp nào xảy ra sẽ chẳng có ai đứng lên bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư, nếu đó không phải là một mảnh đất có giấy tờ hợp pháp, thậm chí nhà đầu tư có thể bị mất trắng. Đồng thời đất không có sổ đỏ sẽ khiến cho việc giao dịch, thanh khoản gặp muôn vàn khó khăn. Vì vậy , điều quan trọng bậc nhất khi đầu tư bất động sản là chọn một mảnh đất có giấy tờ hợp lệ.

- Thứ hai, biết tìm vị trí vàng để mua. Tuyệt nhiên, đầu tư phải chọn  những nơi đã có mật độ cư dân tương đối, chứ không phải những nơi "đồng không mông quạnh". Việc chọn những vị trí tốt, có mật độ dân cư tương đối sẽ hạn chế rủi ro về mất giá cũng như tính thanh khoản.

- Thứ ba, không sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao. Thị trường càng nóng sốt, càng phải biết "liệu cơm gắp mắm". Không đầu tư quá số tiền mình đang có.

- Thứ tư, đầu tư có đội nhóm.  Việc đầu tư có đội nhóm với những người thân tín, sẽ làm giảm thiểu rủi ro khi bất trắc xảy ra, tuy nhiên việc linh bạch trong sự liên kết đầu tư cũng là một yếu tố cần đặc biệt lưu tâm. Giấy tờ , sổ sách phải rõ ràng để hạn chế tối đa những tranh chấp về sau.

- Thứ năm, Lợi khi mua chứ không phải lợi khi bán . Nguyên tắc này đề cập đến việc bạn trong lúc giao dịch mua đất phải là một người trả giá khôn ngoan, giá phải bằng hoặc thấp hơn giá thị trường. Không nên vì tìm được một mảnh đất ưng ý mà trả giá quá cao. 

Đất là một tài sản có giá trị lớn. Để có thể có được mối đầu tư ưng ý, có lẽ nhà đầu tư cần phải cân nhắc rất nhiều điều, nhưng những nguyên tắc trên vẫn là những nguyên tắc cơ bản nhất mà mọi nhà đầu tư đều phải đặc biệt lưu tâm nếu muốn có một thương vụ làm ăn thuận lợi.